CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Hải Dương: Cần sớm sửa đổi Luật Đất đai
28/04/2022 10:52:32

Ngày 27/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã tiếp xúc cử tri tại thị xã Kinh Môn và huyện Kim Thành để thông tin tới cử tri những nội dung dự kiến của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV và nắm bắt các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Tại thị xã Kinh Môn, cử tri đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm, sớm hỗ trợ xây nhà cho người có công; quan tâm, chăm sóc gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cử tri thị xã Kinh Môn cũng đề nghị, các cơ quan nhà nước cần có hỗ trợ thêm cho cán bộ chuyên trách ở cơ sở nhất là đội ngũ trưởng thôn kiêm bí thư chi bộ bởi khi kiêm nhiệm công việc rất nhiều, vất vả trong khi tuổi thì cao.

Nhiều cử tri cũng đề nghị các bộ, ngành, tỉnh Hải Dương có cơ chế hỗ trợ để tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; khắc phục những bất cập xử lý nước thải tập trung tại các cụm công nghiệp. Một số cử tri cũng đề nghị Chính phủ có hướng dẫn cụ thể về thời gian tạm dừng hoạt động ở các bãi ven sông, ngoài đê từ 15/6 đến 15/10 để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bến bãi, kinh doanh vật liệu xây dựng…

Chú thích ảnh
Cử tri huyện Kim Thành kiến nghị với các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Tại huyện Kim Thành, nhiều cử tri cũng quan tâm, đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý những vụ án tham nhũng gây bức xúc trong dư luận thời gian quan và có cơ chế, chính sách bảo vệ những người dám đứng lên tố cáo những hành vi tham nhũng.

Một số cử tri đề nghị các đại biểu Quốc hội đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các bộ ngành yêu cầu Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc đẩy nhanh việc triển khai các thủ tục, dự án đầu tư…khu công nghiệp Kim Thành để tránh tình trạng quy hoạch treo, người dân không dán đầu tư vào sản xuất. Liên quan đến vấn đề tiêu thụ nông sản thời gian qua, đầu ra của nhiều mặt hàng nông sản của nông dân chỉ phụ thuộc vào một số thị trường Trung Quốc, cử tri đề nghị các Bộ, ngành quan tâm hỗ trợ giới thiệu các mặt hàng nông sản của Hải Dương để tiêu thụ tại các thị trường trong nước và nước ngoài; đẩy mạnh công tác xúc tiến, phát triển các thị trường trọng điểm, tiềm năng để có thêm thị trường tiêu thụ mới để hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản và hạn chế tình trạng bị ép giá, dồn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu….

Một số cử tri kiến nghị Quốc hội cần sớm sửa đổi, ban hành Luật Đất đai mới sao cho sát với thực tiễn bởi hiện nay, nhiều hộ dân sau khi bị thu hồi đất thì nhận được tiền đền bù quá thấp.

Chú thích ảnh
Ông Phạm Quang Hưng, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Tại các cuộc tiếp xúc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh, lãnh đạo huyện Kim Thành và thị xã Kinh Môn đã tiếp thu, giải đáp những ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri.

Trước ý kiến cử tri, bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định tỉnh luôn nỗ lực thực hiện tốt chính sách cho người có công và đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần rà soát về việc hưởng các chế độ, chính sách để đảm bảo không để sót lọt đối tượng đủ điều kiện được hưởng, không để xảy ra tình trạng trục lợi từ chính sách của Đảng, Nhà nước.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Việt Nga (thứ 3, từ trái sang), Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, lãnh đạo huyện Kim Thành trao đổi với cử tri. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Bà Nguyễn Thị Việt Nga cho biết thêm, do Luật Đất đai khi sửa đổi sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều mặt của đời sống xã hội nên Chính phủ đang chuẩn bị kỹ để trình Quốc hội xem xét vào kỳ họp cuối năm 2022.

Với những nội dung thuộc thẩm quyền tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét giải quyết trong thời gian sớm nhất. Những ý kiến đề xuất thuộc thẩm quyền các bộ, ban, ngành Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp, đề xuất tới Quốc hội và cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Nguồn: Mạnh Minh (TTXVN)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
99.4%
Số hồ sơ xử lý: 345
Trước & đúng hạn: 343
Trễ hạn: 2
Tỉ lệ trễ hạn: 0.6%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:28/06/2022 01:33:45)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ MINH HÒA - THỊ XÃ KINH MÔN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Văn Ngọc - Chủ tịch UBND xã 

Địa chỉ: Xã Minh Hòa, Thị xã Kinh Môn, Tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3937 400


 
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 19
Tất cả: 10,168